Dự Báo Thời Tiết 2007

Thanh Duyên (1/2007)

 

Dưới đây là bản dịch tử bài báo "Scientists say 2007 may be warmest yet"  của Raphael E. Satter, Associated Press.

Các chuyên gia khí tượng của Anh cho rằng, năm 2007 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử với:

         Khô hạn nặng ở Úc

         Bão lớn ở Châu Á

         Lũ lụt ở Châu Mỹ La tinh

  Sự trở lại của El Nino kết hợp với sự gia tăng của các khí thải có hiệu ứng nhà kính (greenhouse gases) có thể gây ra những thiên tai về mặt sinh thái, và làm cho năm 2007 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.

  Dẫu cho sự ấm lên này (do El Nino) rất nhẹ nhưng nó cũng đủ làm nhiệt độ Trái đất lên cao. Năm nóng nhất ghi nhận được trong lịch sử là 1998, khi nhiệt độ Trái đất cao hơn mức trung bình hàng năm đến 1,2 độ F. Mức trung bình hàng năm là 57 độ F (14 độ C). Mặc dù sự thay đổi nhiệt độ này nhỏ, nhưng cũng đủ đễ tăng lượng hơi nước bốc lên từ đại dương và cường độ của các cơn bão.

  Có thể chắc chắn đến 60% rằng nhiệt độ trung bình Trái đất năm 2007 sẽ đạt bằng hoặc phá vỡ kỉ lục, và ảnh hưởng của nhiệt độ cao có thể ghi nhận được trên toàn cầu.

  El Nino hiện đang xảy ra ở Thái Bình Dương và được dự đoán là sẽ xuất hiện bất thường cho đến cuối tháng 5. Khi có El Nino,  mùa đông ở Đông Nam Á sẽ dễ chịu hơn trong khi đó mùa hè ở châu Úc trở nên khô hơn, và cường độ bão ở Thái Bình Dương sẽ tăng lên. Tổ chức lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo rằng, với tình trạng nhiệt độ tiếp tục tăng như hiện nay thì ngành nông nghiệp sẽ chịu nhiều thiệt hại lớn.

  Australia là một trong những vùng phải luôn đối đầu với tình trạng khô hạn và những tác động mạnh mẽ của nó lên nông nghiệp. Đất nước này vừa ghi nhận là có vụ mùa thu hoạch thất bát  nhất trong 10 năm qua, và cùng với việc thực phẩm tăng giá cũng như  những chế hạn nghiêm ngặt trong việc sử dụng nước đã đẩy hàng ngàn nông dân nước này vào nguy cơ phá sản.

  Trong trường hợp khác, ảnh hưởng của El Nino lại thể hiện cả hai mặt lợi và hại. Ví dụ như những cơn mưa do El Nino đem lại đã giúp cho Argentina có được vụ mùa bội thu vào năm 1998, nhưng đồng thời lại gây ra  lũ lụt, phá hủy mùa màng của nông dân ở những miền khác của Nam Mỹ.

  Tuy nhiên, El Nino cũng có  một vài lợi điểm. El Nino có khuynh hướng giảm thiểu mùa bão ở Đại Tây Dương nhờ các luồng gió ngang  (crosswinds) thường hay phá vỡ một phần các cơn bão. Đây cũng là một tin tốt cho những người trồng cam ở bang Florida, Hoa Kỳ.

  Daniel Hillel, một nghiên cứu viên của Trung tâm nghiên cứu hệ thống khí hậu (Center for Climate Systems Research) thuộc Đại học Columbia,  nói. `Những ảnh hưởng ngắn hạn của sự ấm lên của Trái đất lên vụ mùa đựơc biết là không đồng đều , và tôi xin cảnh báo độ chính xác của những dự báo thời tiết cho một thời gian ngắn, như một năm`.

  Rõ ràng là những ảnh hưởng tích lũy của El Nino và sự ấm lên toàn cầu đã làm cho nhiệt độ Trái đất  lên cao đến mức kỷ lục.

  El Nino là một biến số độc lập. Nhưng sự ấm lên toàn cầu thì hầu như có thể chắc chắn là hệ quả của việc phát thải khí carbonic vào trong khí quyển.

  Và một hiệu ứng trực tiếp khác của sự gia tăng nhiệt độ có thể là do chính trị.

  Thủ Tướng Australia John Howard đã bị chỉ trích vì không chịu nhìn nhận nạn hạn hán ở Australia là do sự ấm lên toàn cầu.  Ở Anh, Mike Childs thuộc hội  `Những Người Bạn của Trái đất` (Friends of the Earth) đã nói việc dự đoán thời tiết cho năm 2007 đã `nhấn mạnh khoãng cách giữa lời nói và việc làm của chính phủ`.

  Những nhóm hoạt động môi trường khác cũng nói rằng trong báo cáo mới này sẽ nhấn mạnh các nỗ lực chế ngự các khí thải có hiệu ứng nhà kính.

  Đã qua cái ngày mà báo cáo khí hậu cho rằng năm 2006, là năm nóng nhất của nước Anh kể từ 1659, và cũng ba tháng sau khi Sir Nicholas Stern, một chuyên viên kinh tế của chính phủ Anh, dự đoán rằng, ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu sẽ giãm từ 5 đến 20%  tổng sản lượng quốc nội (gross national product) của các nước mỗi năm trên toàn cầu.

  Những dữ kiện của năm 2006 chưa được thu thập đầy đủ, nhưng từ những báo cáo khí hậu có thể nói rằng, nhiệt độ trái đất năm 2006 đã được xếp vào hàng 10 năm nóng nhất.

  Theo Philip Thornhill của tổ chức Vận động chống lại sự biến đổi khí hậu (Campaign Against Climate Change) ở Anh `Càng ngày càng có nhiều bằng chứng chúng ta đang có những ảnh hường nguy hiểm đến khí hậu. Chúng ta cần cố gằng nhiều hơn trong vấn đề năng lượng và đặt ưu tiên cho việc phòng chống biến đổi khí hậu thay vì đặt ưu tiên vào chiến tranh. Đây là một cuộc tranh đấu chính trị  để đạt được hiệu quả và các dự báo này sẽ có nhiều lợi ích `.